New BlackBerry Torch 9800

     มาแว้วววว Smart Phone รุ่นล่าสุดจาก RIM (Research in Motion ใครรู้จักชื่อบริษัทนี้มั้ย 555 ในไทยคงไม่ค่อยคุ้นเนอะ) ผู้ผลิต smartphone ชื่อดังในนาม BlackBerry หรือ BB บ้านเรานี่เอง โดย smartphone รุ่นล่าสุดนี้นับเป็นก้าวแรก สำหรับ Blackberry ในหลายๆด้านอีกด้วย

หน้าตาดีเนอะ มี Keyboard + Touch screen ด้วย


     Smart phone รุ่นล่าสุดของ RIM ตัวนี้ อย่างที่จั่วหัวไว้ นับเป็น smart phone ตัวแรกของ RIM ในหลายๆด้าน เช่น

  •  เป็น Smart phone ตัวแรกในตระกูล BlackBerry ที่ใช้ OS ตัวใหม่ล่าสุด คือ BlackBerry OS version 6 
  • เป็น Smart phone ของในตระกูล BlackBerry ตัวแรกอีกเช่นกัน ที่มาพร้อม Keyboard แบบ QWERTY และหน้าจอแบบ Touch screen ในตัว
  • เป็น Smart phone รุ่นแรกของ BlackBerry ที่ทำออกมาเป็นหน้าจอ touch screen แบบ Capacitive (หลังจากแป๊กไปเต็มๆ กับ BlackBerry Storm ที่เป็นหน้าจอสัมผัสที่ใช้งานได้ไม่สะดวกนัก) 
      จุดเด่นๆที่เป็นหัวใจของเครื่องรุ่นนี้คือ การมาถึงของ BlackBerry OS version 6 ที่เน้นจุดขายอยู่ที่ การ support ระบบ Multi touch เหมือนจุดขายของ IPhone OS และคุณสมบัติด้าน Multimedia ที่เพิ่มขึ้นมาจาก BlackBerry OS รุ่นที่แล้วมาก
หน้าตา BB OS ver 6 เปลี่ยนไปบ้าง แต่น่าใช้ดีเนอะ
       นอกจากนี้ ด้วยความที่ RIM ทำ BlackBerry Torch 9800 ออกมาให้มี keyboard ด้วย ก็น่าสังเกตเหมือนกันว่า ทาง RIM เองคงได้รับประสบการณ์จากการตัด keyboard ที่เป็นจุดเด่นของ Smartphone ตระกูล BlackBerry มาตลอด (แถมยังทำ function ที่รองรับการ touch ได้ไม่ดีด้วย) อย่าง BB Storm และได้ผลตอบรับที่ค่อนไปทางลบ เพราะฉะนั้น ส่วนตัวผมเลยเห็นว่า ทาง RIM คงกลัวกระแสตอบรับไม่ดีมั้ง เลยต้องติด keyboard มาให้ด้วย ถึงแม้ตัว BB OS 6 นี้จะรองรับการทำงานระบบ Multi touch อย่างสมบูรณ์ก็ตาม
แล้วหนูล่ะคะ จะทิ้งกันแล้ว ซะงั้น?
     แต่เท่าที่เห็นตอนนี้ ทางเมืองนอกได้รับเครื่องสำหรับการทดสอบบ้างแล้วนะครับ ทั้งนี้ ผลที่ออกมาก็ยังบอกอะไรไม่ได้มากนัก เพราะยังไม่ได้เปิดเผยอะไรมากนักเช่นกัน เท่าที่เห็น มีบ่นๆมาบ้างว่า การตอบสนองของหน้าจอสัมผัสนั้น ยังทำได้ไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร (ไม่รู้ว่าเทียบกับอะไร คงไม่ใช่ IPhone นะ) 
     อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือ การยกเครื่อง Web browser ของ BB OS ใหม่ ด้วย engine WebKit (เหมือนกับที่ใช้ใน Google Chrome และ Safari) ทำให้ผลการทดสอบการเปิด website ต่างๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างเร็วทีเดียว ประกอบกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ และมีแป้น Keyboard ที่เป็นเอกลักษณ์ของ BlackBerry น่าจะให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจทีเดียว 
หน้าจอใหญ่ มี keyboard ด้วย แถมมี keyboard ในส่วน Touch screen ด้วยนะ
     Spec อื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่
  • หน้าจอขนาด 3.2 นิ้ว HVGA + Touch screen ความละเอียด 480 x 360 pixel
  • กล้อง Digital ความละเอียด 5 ล้าน pixel พร้อม Flash 
  • CPU Marvell ความเร็ว 624 MHz (เท่ากับ BlackBerry Bold) และ RAM ขนาด 512 MB
  • การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 b/g/n และ Bluetooth version 2.1 
     น่าสังเกตว่า ด้วย spec ของเครื่อง BlackBerry Torch นี้ ไม่ได้ต่างกับ Spec เครื่องรุ่นเดิมๆ ของ BlackBerry อย่างรุ่น Bold ที่อยู่ในท้องตลาดเลย ซึ่งเราจะเห็นอยู่แล้วว่า จุดเด่นของ BlackBerry นั้น ไม่เคยอยู่ที่คุณสมบัติของตัว Hardware มาตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้น คงเอา BB Torch ไปเทียบกับ Smartphone ใหม่ๆอย่าง IPhone 4 หรือ Android phone รุ่นใหม่ๆไม่ได้แน่ๆ ทำให้น่าสนใจว่า น้องใหม่จาก RIM อย่าง Torch นี้ จะสามารถต่อกรกับ smartphone แรงๆ จากค่ายอื่นๆได้หรือไม่?

     เพิ่มเติม มีข่าวว่า ราคาเปิดตัวของรุ่นนี้คือประมาณ 199 USD พร้อมสัญญากับค่ายมือถืออีก 2 ปี (AT&T) ครับ

    

Enhanced by Zemanta
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s